Phin cà phê Việt Nam từ lâu đã là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của quốc gia.
Dù đi với cấu trúc rất đơn giản, nhưng chiếc phin truyền thống này đã từng làm “mất ngủ” cả vạn người yêu cà phê.
Để có được chiếc Phin như ngày hôm nay, nó đã trải qua một cuộc hành trình lịch sử rất dài.
Hãy để iO Coffee, đưa bạn đi một vòng những câu chuyện xung quanh chiếc Phin, để xem chúng ta có bỏ sót những điều hay ho gì không nhé!
—
LỊCH SỬ CHIẾC PHIN TRUYỀN THỐNG:
Theo những giả thuyết hiện có, nguyên bản của chiếc Phin cà phê Việt Nam là một dụng cụ pha chế cà phê mang tên "Madras Coffee Filter", xuất hiện vào những năm 70 của thế kỷ 17, tại vùng Nam Ấn (phía nam Ấn Độ). Trong thời gian này, người Pháp đã chiếm một phần Nam Ấn và Đông Ấn.
Mãi đến thể kỷ 19, khi người Pháp đô hộ Việt Nam, họ đã đưa vào Việt Nam nhiều phong tục Pháp. trong đó có việc mang theo những cây cà phê đầu tiên đến mảnh đất này. Và có lẽ, thông qua các chương trình trao đổi văn hóa và nhằm phát triển kinh tế của các nước thuộc địa, những chiếc "Madras Coffee Filter" cũng từ đó mà theo chân vào Việt Nam.
Có sự tương đồng trong thiết kế giữa dụng cụ pha cà phê Madras (trái) và dụng cụ pha cà phê Phin (phải)
Bạn có thể thấy, một chiếc Madras sẽ bao gồm các thành phần như là:
- Nắp đậy.
- Phần chứa cà phê phía trên.
- Tay nén (hay còn gọi là tim nén)
- Cốc đựng.
trong khi đó một chiếc Phin sẽ có:
- Nắp đậy
- Phần chứa cà phê phía trên
- Tay nén (hay còn gọi là tim nén)
- Bộ lọc đáy (hoặc đĩa lọc)
Có tin rằng chiếc Phin của Việt Nam được cải tiến lại một chút, nhằm giúp kéo dài hơn thời gian pha cà phê, từ đó cà phê sẽ đậm đà và sánh mịn hơn. Bên cạnh đó việc xuất hiện thêm của phần bộ lọc đáy, giúp hạn chế rất nhiều phần nào cặn cà phê xuất hiện.
PHIN VÀ CÀ PHÊ TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI VIỆT NAM
Cà phê đối với người Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong đời sống hằng ngày, là biểu tượng của lòng hiếu khách, kết nối xã hội và sự thư giãn.
Hình ảnh về cà phê vỉa hè (cà phê cóc) tại Việt Nam. Nguồn: Internet.
Ban đầu, chiếc phin và cà phê thường chỉ được dùng bởi giới quý tộc, tầng lớp tri thức hay các quan chức Pháp thời đó. Nhưng dần dà, nó như trở thành hơi thở, gần gũi và len lỏi trong từng nhịp sống của biết bao thế hệ Việt Nam. Chiếc Phin và cà phê phin lúc này không chỉ dừng lại ở một loại dụng cụ hay một loại thức uống đơn thuần, mà nó còn là đại diện cho một văn hóa thưởng thức cà phê rất đặc trưng.
Người Việt Nam dường như không xem cà phê như một loại thức uống nhanh, chúng ta không tìm đến cà phê như một cách dung nạp caffeine một cách vội vàng. Đâu đó trong cách thưởng thức cà phê của chúng ta có sự chậm rãi, dung dị và suy tư. Không khó để bắt gặp những người uống cà phê Phin Việt Nam với một điệu bộ rất từ tốn, nhấp môi từng ngụm nhỏ. Họ có thể đọc báo, nghe đài, trò chuyện với bạn bè, ngẫm nghĩ về những giá trị nhân sinh,...bên ly cà phê. Chiếc Phin khuyến khích chúng ta sống chậm lại, thưởng thức từng khoảnh khắc và cảm nhận sự phong phú của cuộc sống quanh mình. Hình ảnh đó thật đẹp!
Cà phê sáng là món ăn không thể thiếu của người Việt Nam. Nguồn: Vina Cafe – All About Vietnamese Coffee – An Inside Of Vietnam Cafe Culture
PHIN VÀ CÀ PHÊ VIỆT NAM TRONG MẮT BẠN BÈ QUỐC TẾ
Trong số rất nhiều đồ ăn thức uống du khách nhất định phải thử khi đến Việt Nam, cà phê đứng đầu danh sách này, đặc biệt là "Cà phê sữa đá". Cà phê rang và xay, đặc biệt là loại Robusta, đã nhận được sự ưa chuộng của khách hàng từ khắp nơi trên thế giới, ngay cả những người khá khó tính.
Trong một bài báo của CNN có tựa đề “Tại sao thế giới lại thích cà phê Việt Nam”, cà phê Việt Nam được cho là ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới trong những năm gần đây.
Hiện tại, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Brazil. Bên cạnh quy mô doanh số xuất khẩu và văn hóa cà phê phong phú, cà phê Việt Nam còn được biết đến với chất lượng cà phê. Hạt Robusta chiếm khoảng 97% lượng cà phê được sản xuất tại Việt Nam, từ đó hình thành cá tính cho gu cà phê của mình với hương vị đậm đà bùng nổ, cùng với hàm lượng caffeine tương đối cao.
Dưới đây là một số cảm nhận chung của người nước ngoài khi nói về cà phê Việt Nam:
Hương vị đậm đà: Người nước ngoài thường bị ấn tượng bởi hương vị đậm đà và mạnh mẽ của cà phê Việt Nam. Việc sử dụng hạt cà phê Robusta và phương pháp pha cà phê bằng Phin nhỏ giọt tạo nên một hương vị mạnh mẽ, khá khác biệt với các loại cà phê trên thế giới. Đồng thời việc sử dụng thêm sữa đặc một phần nào tôn lên sự sánh mịn và cô đọng của loại thức uống này. Việc thêm sữa đặc vào cà phê Việt Nam là một bất ngờ thú vị đối với nhiều người nước ngoài. Sữa đặc béo ngậy và ngọt ngào cân bằng hoàn hảo giữa cà phê đậm đặc, tạo nên sự kết hợp hương vị độc đáo và mê đắm.
Trải nghiệm văn hóa: Người nước ngoài đánh giá cao ý nghĩa văn hóa của cà phê Việt Nam. Họ tỏ ra thích thú khi được thưởng thức một tách cà phê tại một quán cà phê địa phương, có thể là một quán nhỏ ven đường thôi, cùng nhau quan sát cả quá trình pha cà phê bằng Phin, thưởng thức và cùng nhau trò chuyện. Đây thường được coi là một nét tinh tế, mang tính xã hội cao và ăn sâu vào lối sống địa phương mà các người bạn nước ngoài rất hào hứng khi được trải nghiệm.
Chi phí: Nhiều người nước ngoài ngạc nhiên thú vị về giá cả phải chăng của cà phê Việt Nam. Mặc dù có hương vị và chất lượng vượt trội, nhưng cà phê Việt Nam thường có giá thấp hơn so với các loại đồ uống tương tự ở các nước khác. Với việc chi phí phải chăng, kết hợp với sự phong phú về hương vị, làm cho nó trở thành lựa chọn yêu thích của cả người dân địa phương và du khách mỗi khi đến Việt Nam.
Di sản và Văn hóa Cà phê: Người nước ngoài bị hấp dẫn bởi lịch sử lâu đời và di sản gắn liền với cà phê Việt Nam. Từ nguồn gốc từ thời Pháp thuộc cho đến khi trở thành một biểu tượng quốc gia, cà phê Việt Nam thể hiện sự pha trộn độc đáo giữa ảnh hưởng văn hóa và sự khéo léo của địa phương. Lịch sử phong phú này bổ sung thêm chiều sâu, kích thích sự mê hoặc và trải nghiệm uống cà phê của họ khi du lịch đến nơi này.
Nhìn chung, đâu cũng là những trải lòng rất tích cực và mang nhiều ý nghĩ, giá trị tinh thần đối với người Việt Nam. Phần nào khích lệ tinh thần hoàn thiện và phát triển hơn ngành cà phê của nước nhà.
TRẢI NGHIỆM PHA CÀ PHÊ VIỆT NAM
iO Coffee hiểu được rằng để có một ly cà phê ngon tại nhà là không khó, và ai cũng có thể tự tay làm được. Tuy nhiên với người mới thì lại chẳng biết bắt đầu từ đâu.
Để các bạn yêu cà phê có thể pha cà phê tại gia một cách "xịn sò" và ổn định nhất, iO Coffee muốn gửi đến các bạn một số thủ thuật đơn giản để tham khảo, mong là sẽ giúp ích cho cả nhà.
Các bạn có thể truy cập vào đường dẫn sau: https://www.iocoffee.vn/vi/post/pha-phin-cung-io-coffee-6 , hoặc có thể xem trực tiếp video để cùng iO Coffee làm ra những ly cà phê pha Phin tuyệt ngon nhé:
Comments