Cà phê pha thủ công (Hand drip coffee) đã là một phần rất đỗi quen thuộc thế giới cà phê đặc sản.
Những phương pháp pha như sử dụng phễu V60, ấm French Press,...là một trong những dụng cụ nhập môn không thể đơn giản hơn trên con đường khám phá cà phê của bạn.
Bạn không cần phải là một người thợ pha chế chuyên nghiệp để có thể tự pha cho mình một tách cà phê ngon. Hãy để iO Coffee giúp bạn điều đó.
Tụi mình xin gửi đến cả nhà một bài viết chi tiết về cách pha cà phê bằng phễu V60 đơn giản tại nhà nhé.
Chuẩn bị:
1) Cà phê: Các loại cà phê sử dụng cho phương pháp pha thủ công thường sẽ được rang ở ngưỡng Nhạt đến Nhạt Vừa (Light đến Light Medium). Màu rang này giúp giữ lại được tối đa hương vị trái cây, hương hoa của cà phê, hoặc truyền tải được hết tiềm năng ngọt ngào của hạt cà phê đến với bạn.
Tại iO Coffee, tụi mình ưu tiên dùng "Arabica - Sơ chế Natural - Rang Nhạt (Light Roast)".
2) Phễu V60: Đây là một dạng phễu phải nói là thông dụng nhất khi bạn bước đến thế giới Cà phê Đặc sản. Một dạng phễu hình nón, với các đường xoắn ốc bên trong là một thiết kế kinh điển giúp bạn khai thác trọn vẹn được hương vị của cà phê.
Ở đây chúng mình đang sử dụng phễu V60 (Size Lớn - 02) của nhà Hario, làm từ chất liệu Sứ.
3) Bình đựng cà phê - Server: Đóng vai trò chứa cà phê nhỏ giọt bên dưới phễu V60, đồng thời thiết kế của bình đựng giúp cho thao tác lắc được đều, cà phê được hòa lẫn tốt hơn. Bên cạnh đó miệng bình bo tròn giúp hương cà phê khi bay hơi được gom lại, chúng ta có thể cảm nhận hương cà phê tốt hơn.
4) Giấy lọc V60: Giấy lọc được thiết kế riêng cho phễu V60. Phần giấy này giúp ngăn cho các hạt cà phê rớt vào phần cà phê bên dưới của chúng ta, đồng thời giữ lại phần dầu của cà phê. Từ đó cho ra một ly cà phê trong trẻo và sạch miệng.
Hiện tại trên thị trường sẽ có hai loại giấy là giấy trắng (đã qua xử lý) và giấy nâu (không qua xử lý)
5) Máy xay - Cối xay: Cối xay là một dụng cụ rất quan trọng trong thế giới Cà phê Đặc sản. Bạn sẽ luôn trong trạng thái chủ động hiệu chỉnh được mức xay, và sẵn sàng xay khi cần thiết. Từ đó linh động hơn trong việc trải nghiệm nhiều loại cà phê khác nhau, cũng như giữ được tối đa chất lượng.
6) Ấm cổ ngỗng: Ấm cổ ngỗng cho phép chúng ta kiểm soát dòng nước tiếp xúc với cà phê rất tốt. Từng dòng nước nhẹ nhàng được rót xuống sẽ cho ra chất lượng cà phê ngon và ổn định hơn. Ấm cổ ngỗng là một thứ rất đáng để đầu tư trong bộ dụng cụ tại nhà của bạn đó.
7) Cân điện tử
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi nước.
Nhiệt độ phù hợp sẽ rơi vào khoảng 92 - 96ºC. Nếu bạn không có các ấm đun chuyên dụng, hãy sử dụng ấm siêu tốc đun sôi nước, sau đó mở nắp ra để khoảng 2 phút, đến khi nước không còn sủi tăm nữa là có thể sử dụng được.
Bước 2: Tráng nóng Giấy lọc - Phễu V60 và Bình chứa cà phê.
Hãy nhớ rằng trước khi bắt đầu, tráng nước nóng lên Giấy lọc - Phễu V60 và Bình chứa cà phê. Việc này giúp loại bỏ đi mùi của giấy (còn lưu lại trong quá trình sản xuất), vệ sinh phễu và bình chứa, đồng thời ổn định nhiệt độ trong quá trình pha cà phê về sau.
Bước 3: Chuẩn bị cà phê.
Bạn chuẩn bị khoảng 15 gram cà phê, xay ở mức vừa (medium)
Ở đây tụi mình xay cà phê bằng cối xay Comandante C40 MK4 ở click 25.
Bạn chỉ nên xay cà phê ngay trước khi chuẩn bị pha, để đảm bảo cà phê sẽ ở trạng thái chất lượng tốt nhất.
Bước 4: Pha cà phê.
Bạn cho cà phê vào phễu, nhấn nút "Tare" trên cân để quay về số 0.
Rót 30ml nước nóng để ủ cà phê, bấm thời gian và đợi trong 30s. Bạn hãy rót nước nhẹ nhàng và chậm rãi, đi từ tâm phễu ra đến vành ngoài.
Sau đó bạn rót tiếp 195ml nước còn lại. Chia làm 3 lần rót, mỗi lần 65ml.
Sau cùng, bạn chỉ cần đợi đến khi nước rút xuống hết và nhấc phễu V60 ra.
Tổng thời gian pha sẽ vào khoảng 2 đến 3 phút.
Bước 5: Thưởng thức.
Trước khi thưởng thức, bạn hãy nhớ lắc đều bình chứa cà phê để hỗn hợp được đều hơn và cho ra hương vị một cách trọn vẹn.
Bạn chỉ cần rót từng chút ra các ly nhỏ và thưởng thức thôi.
Đối với cà phê pha thủ công, mỗi một giai đoạn nóng - ấm - nguội sẽ cho ra hương vị ở những cung bậc khác nhau. Hãy từ từ cảm nhận bạn nhé.
Lưu ý
1) Với phễu V60, thời gian để hoàn thành một lần pha sẽ rơi vào khoảng 2-3 phút, Do đó nếu như thấy cà phê chảy nhanh quá hoặc chậm quá, bạn có thể điều:
- Nếu chảy quá nhanh: Điều chỉnh kích cỡ xay mịn lại, hoặc có thể rót nước chậm rãi hơn, tránh trường hợp rót nước quá mạnh tay.
- Nếu chảy quá chậm: Xay cà phê với kích cỡ thô hơn.
2) Cà phê pha thủ công thường được miêu tả sẽ thơm nhẹ nhàng, vị chua sáng, ngọt dịu, hậu vị êm và kéo dài. Bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị bằng cách:
- Cà phê có vị chua quá cao và thiếu ngọt, nhạt: Thường sẽ xuất phát do kích cỡ xay khá thô/thời gian pha nhanh, dẫn đến cà phê chưa được chiết xuất hết hương vị vốn có, độ chua nổi trội hơn các hương vị còn lại. Nên điều chỉnh độ xay mịn lại.
- Cà phê quá đắng: Bạn nên kiểm tra lại xem thời gian pha có lâu quá không, điều chỉnh bằng cách thay đổi độ xay thô hơn. Bên cạnh đó, nếu vị đắng có phần khó chịu, đắng như thuốc, hôi dầu, gắt cổ thì khả năng cao là hạt cà phê bạn sử dụng được rang quá đậm màu, hoặc hạt cà phê được thu hoạch và sơ chế kém chất lượng. Bạn có thể thay đổi nhà cung cấp khác phù hợp hơn, hoặc tìm mua một loại cà phê với mức rang nhạt hơn.
- Bạn muốn cà phê đậm đà hơn: Xay cà phê mịn hơn hoặc thay đổi tỉ lệ pha. Nói cách khác là sử dụng ít nước hơn để pha. Hãy ủ cà phê với 30ml nước, sau đó rót 165ml nước (chia thành 3 lần rót, mỗi lần 55ml nước) là bạn đã hoàn thành.
- Bạn muốn cà phê nhạt hơn: Có thể chủ động điều chỉnh cỡ xay thô hơn. Hoặc đơn giản có thể thêm khoảng 15-20ml nước nóng trực tiếp vào cà phê sau khi pha.
Kết
Vậy là iO Coffee đã hoàn thành một bài viết chi tiết về cách pha cà phê thủ công rồi. Bạn hãy cùng iO Coffee bắt tay làm làm ngay một bình cà phê thủ công thôi nào.
Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn đơn giản tại kênh youtube của iO Coffee bên dưới nhé:
Nếu có bất kỳ câu hỏi gì các bạn có thể gửi về trang facebook iO Coffee hoặc bình luận trực tiếp bên dưới, tụi mình sẽ mau chóng trả lời và hỗ trợ nha.
Comments